Pho mát giàu canxi gấp 3-6 lần sữa và sữa chua, song lại bị nhiều mẹ hiểu nhầm là thực phẩm nghèo vi chất, gây béo phì, khó tiêu hóa.

Pho mát nghèo vi chất

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng, pho mát nghèo vi chất. Thực tế, pho mát tự nhiên là thực phẩm bổ sung tốt cho sức khỏe, cung cấp hàm lượng lớn canxi và vitamin thiết yếu hỗ trợ phát triển thể chất và trí não trẻ nhỏ. Ở hầu hết các nước phát triển, pho mát tự nhiên đựơc các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.

Image-850917753-ExtractWord-1-8806-9293-1483690040

Pho mát có giá trị dinh dưỡng cao, được Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyên dùng mỗi ngày.

Tại Việt Nam, pho mát là một trong 3 thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao được Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyên dùng mỗi ngày (bên cạnh sữa và sữa chua). Trong pho mát chứa đầy đủ thành phần dinh dưỡng của sữa nhưng có hàm lượng cao hơn. Mỗi 100g pho mát chứa khoảng 760mg canxi, cao gấp 3-6 lần sữa tươi và sữa chua. Ngoài ra, pho mát còn giàu các vitamin nhóm A, B; đặc biệt là vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi vào xương tốt hơn.

Bổ sung pho mát không chỉ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu canxi ở trẻ, phát triển hệ cơ xương mà còn góp phần vào quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể. Vì vậy, trẻ béo phì cần chế độ ăn kiêng, vẫn có thể dùng pho mát tự nhiên để đảm bảo nhu cầu đạm, canxi, khoáng chất và vitamin thiết yếu.

Pho mát khó tiêu hóa

Pho mát tự nhiên được chế biến hoàn toàn từ sữa tươi nguyên chất nhờ quá trình lên men sữa, bằng cách bổ sung thêm muối và enzyme đông tụ protein. Chất đạm trong pho mát được thủy phân một phần và loại bỏ bớt đường lactose, giúp cơ thể tiêu hoá dễ dàng hơn. Mặt khác, pho mát tươi còn chứa nhiều men vi sinh có lợi cho đường ruột, giúp trẻ hấp thụ các thực phẩm khác tốt hơn.

Image-ExtractWord-2-Out-8414-1483690041

Pho mát giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu canxi ở trẻ, hỗ trợ phát triển hệ cơ xương.

Pho mát gây béo phì

Nhiều mẹ cho rằng, bé đã uống sữa thì không cần bổ sung pho mát để tránh béo phì. Quan điểm sai lầm này vô tình kìm hãm tốc độ phát triển về thể chất, đặc biệt về chiều cao ở trẻ trong độ tuổi ăn dặm. 100g pho mát tự nhiên chứa 21g protein, cao hơn cả thịt và cá. Ngoài ra, pho mát tự nhiên còn kết hợp hài hòa tỷ lệ chất béo và protein, giàu năng lượng (291,6 Kcal mỗi 100g pho mát), đáp ứng nhu cầu vận động của trẻ trong ngày.

Ở độ tuổi trẻ phát triển mạnh mẽ về thể chất, mẹ nên phối hợp cho trẻ dùng cả sữa và pho mát tự nhiên để cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ 3-10 tuổi nên bổ sung 15-30g mỗi ngày nhằm đảm bảo nhu cầu canxi.

Trên thị trường có nhiều sản phẩm với tên gọi khác nhau, song thường chia làm 2 loại cơ bản là pho mát tự nhiên và hỗn hợp. Pho mát hỗn hợp được sản xuất bằng cách trộn theo tỷ lệ, một phần là pho mát tự nhiên và các thành phần khác như bơ, bột sữa, đạm sữa. Trong khi pho mát tự nhiên được sản xuất hoàn toàn từ sữa tươi nguyên chất, nên giữ được vẹn nguyên giá trị dinh dưỡng và hương vị đặc trưng.

Image-73298892-ExtractWord-3-O-1390-7593-1483690041

Pho mát tự nhiên thường ở dạng khối cứng, dễ dàng bào sợi để nấu nướng hoặc có thể ăn trực tiếp.