Tại sao chiều cao của trẻ em châu Âu luôn vượt trội so với trẻ em Việt Nam?

Theo các Chuyên gia Dinh dưỡng, ba giai đoạn chính ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ là thời kỳ bào thai, giai đoạn 1.000 ngày đầu đời và giai đoạn dậy thì. Trong 9 tháng mang thai, nếu mẹ được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và tăng trong lượng theo chuẩn thì trẻ ra đời sẽ đạt chiều dài từ 50cm và cân nặng khoảng 3kg. Đây là chuẩn đầu tiên dự báo về khả năng phát triển chiều cao của trẻ. Giai đoạn 1.000 ngày có thể nói là giai đoạn vàng trẻ phát triển chiều cao và thể chất, trẻ có thể tăng 25cm trong năm đầu tiên và 10cm/năm trong 2 năm tiếp theo nếu trẻ được bổ sung dinh dưỡng đúng và đủ. Giai đoạn dậy thì (con gái từ 10-16 tuổi, con trai từ 12-18 tuổi) trẻ sẽ cao thêm khoảng 1-2cm/năm, có những trẻ tăng vọt 8-12cm/năm nếu phối hợp tốt chế độ dinh dưỡng với hoạt động thể chất.

phomai-2-480x311

Điều đáng nói là hầu hết trẻ em Việt Nam đều đạt chiều dài trên 50cm lúc mới sinh như tất cả trẻ em ở các nước khác. 1.000 ngày đầu đời, độ chênh lệnh chiều cao này không nhiều. Nhưng từ khoảng 3 tuổi trở đi, khoảng cách chiều cao giữa trẻ em Việt Nam và trẻ em các quốc gia khác có sự cách biệt lớn dần, nhất là so với những trẻ ở châu Âu.

Một trong những yếu tố giúp trẻ em châu Âu phát triển chiều cao vượt trội, đó chính là chế độ dinh dưỡng đa dạng thực phẩm chú trọng bổ sung protein và canxi hàng ngày. Trong đó, phomat tự nhiên được ưa thích nhờ việc đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng theo khuyến nghị của các cơ quan y tế. Với giá trị dinh dưỡng cao giàu canxi và các vitamin, phomat tự nhiên được đánh giá là thực phẩm vàng hỗ trợ tăng chiều cao tối ưu.

Giá trị dinh dưỡng của phomat tự nhiên

Không phải ngẫu nhiên mà phomat tự nhiên được đánh giá cao trong việc bổ sung chế độ dinh dưỡng hàng ngày. 100% nguồn nguyên liệu chính tạo ra phomat tự nhiên chính là sữa tươi nguyên chất. Từ khoảng 10 lít (tương đương 10kg) sữa tươi nguyên chất, qua quá trình đông tụ và tách nước cho ra thành phẩm 1kg phomat tự nhiên. Chính vì thế phomat tự nhiên có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng của sữa nhưng hàm lượng cao hơn rất nhiều.

Hàm lượng canxi trong phomat tự nhiên cao gấp 3-6 lần sữa và sữa chua, do đó chỉ cần bổ sung trong bữa ăn hàng ngày với lượng thích hợp tùy theo độ tuổi sẽ đảm bảo được nhu cầu canxi khuyến nghị giúp trẻ phát triển vượt trội về thể chất nhất là chiều cao.

Phomat tự nhiên còn là nguồn đạm tự nhiên hỗ trợ trẻ phát triển hệ cơ xương và tế bào, chủ yếu là đạm casein – một loại đạm đã thủy phân một phần nên trẻ rất dễ hấp thụ và tiêu hóa.

Trong phomat tự nhiên có chứa vitamin A, D và nhóm B giúp duy trì thị lực và hệ thần kinh. Chất béo của phomat tự nhiên giúp tổng hợp chất xám hệ thần kinh, thiết lập màng tế bào. Ngoài ra, quá trình lên men của phomat tự nhiên giúp loại bỏ hầu hết đường lactose, giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn và là lựa chọn tối ưu cho trẻ bất dung nạp đường lactose mà vẫn đảm bảo lượng canxi theo khuyến nghị.

Tăng chiều cao hiệu quả bằng bổ sung phomat tự nhiên

Theo khuyến nghị từ Viện dinh dưỡng Quốc gia, phomat tự nhiên với giá trị dinh dưỡng cao giàu canxi nhưng phải được sử dụng theo định lượng phù hợp với độ tuổi, như thế cơ thể mới hấp thụ và đáp ứng đủ nhu cầu giúp trẻ tạo đà phát triển toàn diện, đồng thời thúc đẩy trẻ phát triển chiều cao hiệu quả nhất trong giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi và giai đoạn dậy thì. Vì vậy, phomat tự nhiên được xem là thực phẩm vàng khuyến nghị bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Cũng theo khuyến nghị này, thời điểm thích hợp nhất để trẻ làm quen với phomat tự nhiên chính là lúc bắt đầu ăn dặm (khoảng 6 tháng tuổi). Ở nhóm tuổi ăn dặm, mẹ có thể cho trẻ sử dụng trực tiếp hoặc chế biến vào các món ăn định lượng khoảng 15g/ngày (tương đương 1 đơn vị canxi khuyến nghị = 100mg canxi). Ở nhóm tuổi lớn hơn, Mẹ có thể để trẻ ăn trực tiếp hoặc kèm với các thực phẩm khác với định lượng từ 15-30g/ngày (tương đương 1-2 đơn vị canxi).

Ngoài ra, trên thị trường có khá nhiều loại phomat khác nhau, mẹ cần tham khảo thông tin để phân biệt và chọn đúng phomat tự nhiên cho con.

band_dinh_duong-480x412

Phomat tự nhiên TH true CHEESE được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của Trang trại TH, bằng công nghệ hiện đại của Italia và Thụy Sĩ, mang lại hương vị đặc trưng của Phomat Mozzarella Italia. Sản phẩm hiện đã được phân phối rộng rãi tại các cửa hàng TH True Mart và các siêu thị.

– Tra cứu địa chỉ cửa hàng TH True Mart gần nhất tại: www.thmilk.vn

– Tham khảo các công thức nấu ăn hấp dẫn với phomat tại: http://dammeamthuc.thmilk.vn/

KV_duyet-480x676